Chợ Cao Bằng trực tuyến
Nếu bạn chưa là thành viên của chocaobang.forumotion.com, hãy đăng kí để được nhiều quyền ưu tiên hơn nhé...
Chúc bạn một ngày vui vẻ !
Chợ Cao Bằng trực tuyến


 
Trang ChínhTrang Chính  Trợ giúpTrợ giúp  Tìm kiếmTìm kiếm  Thành viênThành viên  NhómNhóm  Đăng kýĐăng ký  Đăng Nhập  

Share | 
 

 Bánh Trứng kiến Cao Bằng

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down 
Tác giảThông điệp
tuyetkha82
Thành viên mới
Thành viên mới
avatar

Tổng số bài gửi : 209
Points : 536
Reputation : 1
Join date : 01/01/2009
Age : 36

Bài gửiTiêu đề: Bánh Trứng kiến Cao Bằng   Mon May 11, 2009 6:37 pm

Bánh Trứng kiến Cao Bằng
(14:57, 09/10/2006)

Cứ vào khoảng tháng 4, tháng 5 hằng năm, bà con dân tộc Tày tỉnh Cao Bằng lại cùng nhau vào rừng tìm trứng kiến đen về làm bánh Trứng kiến. Bánh Trứng kiến (tiếng Tày gọi là pẻng rày) được làm từ bột nếp, trứng kiến cùng lá non của cây vả. Trứng kiến đen ở rừng Cao Bằng rất mẩy, béo và có hàm lượng đạm cao.


Làm được món pẻng rày phải vào rừng kiếm trứng kiến. Nhưng không phải loại kiến nào cũng có thể lấy trứng để ăn được. Chỉ lấy trứng của loại kiến đen mà người Tày thường gọi là tua rày có thân nhỏ, đuôi nhọn. Loại kiến này đi lại khá nhanh và thường làm tổ trên cây vầu. Tổ của chúng màu đen, hình tròn hoặc hình bầu dục được làm từ lá cây mục và kết chặt vào những cành cây. Một tổ kiến to có thể lấy được vài ba chén trứng. Ngoài bánh Trứng kiến, Trứng kiến có thể làm món xôi trứng kiến, bánh rày hoặc đem rang phi với hành, hẹ ăn với cơm rất ngậy và béo.


Một thứ nguyên liệu không thể thiếu khi làm món bánh trứng kiến là lá cây vả, người Tày gọi là bâu ngỏa. Khi làm bánh phải chọn loại cây lá nhỏ sẽ thơm và mềm hơn loại to. Chọn lá làm bánh phải chọn loại lá bánh tẻ, không quá non và không quá già. Vì nếu lá non quá, lá dày khi hấp lên bánh chín thì lá nát không cầm được bánh, còn nếu lá già quá thì bánh ăn dai không còn vị thơm của lá.

Gạo nếp có pha một ít gạo tẻ để bột đỡ dẻo. Xay bột thật mịn, thêm nước vừa phải đảo nhuyễn với độ mềm vừa phải. Lá vả rửa sạch, bỏ phần gân lá ở mặt dưới rồi trải bột lên đó với độ dày vừa phải, chú ý không trải ra hết mép lá để khi hấp chỗ lá đó xoăn lại thành mép bột không tràn ra ngoài. Trứng kiến đem phi mỡ lợn cho thơm, cho thêm ít lá hẹ rồi rắc lên lớp bột và gập đôi chiến lá lại kế đó đem vào khay hấp. Khi bánh chín đem ra để nguội rồi dùng kéo cắt ra từng miếng vuông vừa phải. Bánh trứng kiến ăn dẻo, thơm mùi lá vả, béo và ngậy mùi trứng kiến. Đây là một trong những nét văn hoá ẩm thực mang giá trị văn hoá của đồng bào dân tộc Tày tỉnh Cao Bằng.
Hoàng Hà (ST)
Bản quyền: caobang.gov.vn


Được sửa bởi Admin ngày Wed Dec 16, 2009 1:56 pm; sửa lần 2.
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên http://bannga.forumvi.net
tuyetkha82
Thành viên mới
Thành viên mới
avatar

Tổng số bài gửi : 209
Points : 536
Reputation : 1
Join date : 01/01/2009
Age : 36

Bài gửiTiêu đề: Re: Bánh Trứng kiến Cao Bằng   Mon May 11, 2009 6:43 pm

add bộ gõ tiếng Việt vào forum mà chẳng được gì cả, toàn phải dùng Uni Key để gõ...bất tiện và khó quá, đành để tạm thế đã ....
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên http://bannga.forumvi.net
tuyetkha82
Thành viên mới
Thành viên mới
avatar

Tổng số bài gửi : 209
Points : 536
Reputation : 1
Join date : 01/01/2009
Age : 36

Bài gửiTiêu đề: Re: Bánh Trứng kiến Cao Bằng   Mon Dec 14, 2009 11:30 am

HÌnh như vẫn chưa add được bộ gõ và cahwngr ma nào biết đến forum này cả ....
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên http://bannga.forumvi.net
Sponsored content




Bài gửiTiêu đề: Re: Bánh Trứng kiến Cao Bằng   

Về Đầu Trang Go down
 

Bánh Trứng kiến Cao Bằng

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
Chợ Cao Bằng trực tuyến :: Chợ mua bán Cao Bằng :: THÔNG BÁO - TIN TỨC :: TIN TỨC-